- Tin Hoạt Động Hội

Cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ là thị trường nhập khẩu lớn tại khu vực Trung Đông, những năm gần đây kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng, theo đó hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ngày càng đa dạng về chủng loại cũng như mặt hàng. Tuy nhiên một số doanh nghiệp Việt Nam thường bị các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ lừa đảo dẫn đến thiệt hại lớn về tài chính.

Trước tình hình đó, Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một số thông tin cảnh báo cho doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường này.

Theo ông Đồng Văn Chung, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ, gần đây số vụ lừa đảo với các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng tăng, thủ đoạn của các doanh nghiệp lừa đảo Thổ Nhĩ Kỳ đa dạng nhưng chủ yếu vẫn là hình thức cũ.

 

Chấp nhận mua với giá cao chuyển tiền đặt cọc khoảng 15% – 30% trị giá lô hàng, số tiền còn lại thanh toán khi nhận được chứng từ giao hàng qua fax khi bên bán đã hoàn thành việc giao hàng, sau đó nhận chứng từ gốc nhận hàng tại cảng đến.

 

Các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trả trước 30% tiền hàng nhưng sau đó không trả tiền để nhận chứng từ nhận hàng và tìm mọi cách yêu cầu giảm giá hoặc không trả lời người xuất khẩu cứ để hàng nằm tại cảng.

 

Các doanh nghiệp Việt Nam muốn đưa hàng về nước cũng là điều rất khó vì theo luật Hải quan Thổ Nhĩ Kỳ rất phức tạp. Khi xảy ra tranh chấp bao giờ các doanh nghiệp Việt Nam cũng bị thiệt và rất khó xử lý luật pháp nước sở tại luôn tìm cách bảo vệ công dân của họ, chưa kể hoạt động ngầm của các nhóm buôn lậu, các tập đoàn hoạt động bất hợp pháp tại các cảng Mersin và đông nam Thổ Nhĩ Kỳ rất phức tạp.

Mặc dù Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần có thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam khi xuất khẩu hàng hóa sang Thổ Nhĩ Kỳ nên áp dụng hình thức thanh toán L/C a/s đặc biệt với những khách hàng mới giao dịch qua Internet không áp dụng hình thức thanh toán trả tiền đổi chứng từ.

Một lần nữa Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ lưu ý các doanh nghiệp trên cả nước khi ký Hợp đồng xuất khẩu và nhập khẩu với các doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ nên cẩn thận và chặt chẽ với các điều khoản trong hợp đồng. Thanh toán an toàn nhất là theo phương thức L/C a/s, nhằm tránh những tổn thất không đáng có trong kinh doanh.

Nguồn: Vinanet