- Văn Bản - Quy Định

Thủ tướng chỉ thị tăng cường cung cấp điện trong mùa khô
Ngày 5/4, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị số 424 /CT-TTg về tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2010.

Chỉ thị nêu rõ: tình trạng khô hạn nghiêm trọng diễn ra từ nửa cuối năm 2009 trên cả nước đã làm hầu hết các hồ thủy điện không tích được mức nước dâng bình thường như yêu cầu. Theo ước tính tổng sản lượng thủy điện thiếu hụt do không tích được đầy các hồ thủy điện lên đến gần một tỷ kWh.

Theo dự báo, từ nay đến cuối mùa khô năm 2010, thiên tai, thời tiết tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khô hạn có thể kéo dài, mùa mưa có thể đến muộn hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bảo đảm đủ nước cho sản xuất nông nghiệp và đủ điện cho các nhu cầu xã hội.

Trong khi đó, nền kinh tế đang phục hồi và tăng trưởng trở lại, đòi hỏi nhu cầu điện lớn. Trong 3 tháng đầu năm 2010, nhu cầu điện tăng gần 22%. Dự báo năm 2010, nhu cầu điện có thể tăng đến 18%, làm cho việc cung ứng điện càng khó khăn nếu không có các giải pháp cấp bách, kịp thời. Mặc dù, trong những năm gần đây, mỗi năm nước ta đã đưa vào vận hành từ 2.000- 3.000 MW công suất các loại nguồn điện, đưa tổng công suất nguồn điện hiện nay của Việt Nam lên trên 18.400 MW.

Để đảm bảo cung cấp điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu: Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị có liên quan thường xuyên đánh giá tình hình cung cấp điện, cân bằng công suất, điện năng của hệ thống điện quốc gia và hệ thống điện ba miền Bắc, Trung, Nam, có tính đến khả năng truyền tải của đường dây liên kết giữa các miền, đánh giá tình hình tiêu thụ và tỷ lệ công suất dự phòng của hệ thống điện, tình hình khí tượng thủy văn từng miền .. để đề ra các giải pháp cung cấp điện tối ưu.

Bộ Công Thương cũng được giao nhiệm vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và EVN xây dựng các kế hoạch cụ thể đảm bảo điều hòa phụ tải hợp lý trong trường hợp mất cân đối cung cầu điện.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các tập đoàn, các tổng công ty là chủ đầu tư các dự án điện đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ, đảm bảo tuyệt đối an toàn và chất lượng công trình; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các ngành, các địa phương thực hiện công tác tuyên truyền về tiết kiệm điện trong mùa khô năm 2010.

Chỉ thị cũng nêu rõ,  EVN phải phối hợp với các đơn vị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để sử dụng có hiệu quả các nguồn nước cho phát điện và cấp nước cho sản xuất nông nghiệp. 

Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tượng –Thủy văn Quốc gia, cập nhật các dự báo về thời tiết và nguồn nước để chủ động đề ra các phương án vận hành hiệu quả, sử dụng tiết kiệm nguồn nước để phát điện. Huy động hợp lý công suất, điện năng các nhà máy thủy điện, các nguồn điện mua của các nhà máy điện độc lập, các nguồn điện dự phòng của khách hàng và tăng cường nhập khẩu điện. 

Khẩn trương hoàn thành thí nghiệm, chạy thử để đưa vào vận hành các tổ máy phát điện của các nhiệt điện Quảng Ninh 1, Hải Phòng 1; các tổ máy thủy điện Pleikrong và Sê San 4…

EVN cũng cần tiếp tục trưng dụng các tổ máy nhiệt điện than trong thời gian thử nghiệm hoặc nghiệm thu; tăng cường ứng trực, rút ngắn thời gian sửa chữa, bố trí lại lịch sửa chữa các tổ máy hiện có để tăng sản lượng điện phát trong mùa khô.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVI), theo chỉ thị của Thủ tướng phải làm việc với các đối tác để đảm bảo cung cấp đủ khí theo hợp đồng cho sản xuất điện, nhất là trong các tháng mùa khô năm 2010; phối hợp chặt chẽ với EVN trong việc cung cấp và tiêu thụ khí cho sản xuất điện; bảo đảm các điều kiện kỹ thuật để không đưa ra sửa chữa, bảo dưỡng giàn khai thác khí và các tổ máy phát điện của Tập đoàn trong mùa khô năm 2010.

Đối với ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ tướng chỉ thị cần tích cực triển khai các biện pháp tiết kiệm điện; ban hành chỉ thị về việc tiết kiệm điện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện trên địa bàn.

Y NHUNG (theo Báo điện tử vneconomy.vn)