- Tin Tức

Quản lý rừng bền vững và đạt chứng chỉ FSC: Từng bước triển khai nhân rộng

Sau hơn 1 năm triển khai xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và tiến tới cấp chứng chỉ FSC, đầu tháng 2.2021, Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh đã được Tổ chức đánh giá cấp chứng chỉ rừng GFA (CHLB Đức – một trong những tổ chức được Hội đồng Quản lý rừng thế giới ủy nhiệm để thực hiện các dịch vụ đánh giá cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững trên toàn thế giới) cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) cho 2.780,5 ha rừng của đơn vị, gồm: 2.562,9 ha rừng trồng và 217,6 ha khoanh nuôi phục hồi rừng.

Tính đến nay, cả tỉnh có 3 DN được GFA cấp chứng chỉ FSC, gồm: Công ty TNHH Trồng rừng Quy Nhơn (100% vốn Nhật Bản), Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn và Công ty TNHH Lâm nghiệp Hà Thanh. Ngay đầu năm 2021, Bình Định đã có 2 DN được cấp chứng chỉ FSC, đây là con số không nhiều, nhưng là cả một quá trình thực hiện định hướng phát triển ngành Lâm nghiệp bền vững của tỉnh, giá trị ở đây là chuyển biến nhận thức đã đi vào hành động.

Trước đó, đầu năm 2021, Công ty TNHH Lâm nghiệp Quy Nhơn cũng tổ chức lễ đón nhận chứng chỉ FSC với gần 4.184 ha rừng trong tổng diện tích hơn 8.445 ha rừng và đất rừng đơn vị đang quản lý. Có chứng chỉ FSC sẽ giúp sản phẩm rừng trồng của Công ty tăng giá trị kinh tế khi tiêu thụ trên thị trường trong và ngoài nước, tạo đà cho Công ty thiết lập chuỗi phát triển lâm nghiệp từ sản xuất cây giống chất lượng cao đến trồng rừng, quản lý rừng bền vững và chế biến gỗ.

Trồng rừng theo chứng chỉ FSC không những tăng giá trị của gỗ khi xuất khẩu mà còn đảm bảo các giá trị bảo vệ môi trường với lợi ích xã hội của các bên liên quan, gồm: Nhà sản xuất, xã hội và người dân địa phương. Không chỉ vậy, khi trồng rừng theo chứng chỉ FSC thì lợi nhuận sẽ tăng thêm từ 15 – 20% so với rừng không có chứng chỉ. Việc xây dựng chứng chỉ FSC đã khó, tuy nhiên, để duy trì chứng chỉ thì còn nhiều việc phải làm. Do đó,

2 DN của tỉnh vừa được cấp chứng chỉ FSC sẽ tiếp tục có những kế hoạch mới để duy trì, mở rộng diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cho biết: “Bình Định hiện có hơn 335 nghìn ha đất có rừng (rừng tự nhiên hơn 216 nghìn ha, rừng trồng gần 119 nghìn ha). Đây là điều kiện thuận lợi, tiềm năng lớn để tỉnh phát triển kinh tế lâm nghiệp. Tuy diện tích rừng trồng lớn, nhưng giá trị kinh tế mang lại chưa cao, bởi chủ yếu là rừng gỗ nhỏ, chưa có chứng chỉ FSC. Do đó, tỉnh đã chỉ đạo các công ty lâm nghiệp trực thuộc tỉnh đi đầu trong xây dựng chứng chỉ FSC, từ đó triển khai nhân rộng cho các chủ rừng, để họ thấy được lợi ích khi rừng được cấp chứng chỉ FSC nhằm thực hiện, góp phần phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững”.

Bài, ảnh: Ngọc Nhuận – Báo Bình Định

About fpabinhdinh

Read All Posts By fpabinhdinh