- Tin Tức

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng: Đồng hành với DN trong thời điểm khó khăn

(BĐ) – Chiều 19.3, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã chủ trì cuộc họp giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của các DN trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh, các hiệp hội ngành nghề, các DN tham dự.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, từ giữa tháng 2.2020, các DN trên địa bàn tỉnh bắt đầu gặp khó khăn vì thiếu nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất, buộc tạm hoãn thời gian giao hàng đã ký kết, chậm giao hàng, chậm thanh toán tiền, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, chi trả lương cho người lao động. Dịch bệnh lây lan khiến các DN chưa nhận được đơn hàng mới cho năm 2020, số ít DN sản xuất cầm chừng.

Trong tháng 3.2020, dù chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5,5% so với tháng 2.2020, song chỉ số tổng mức bán lẻ hàng hóa – doanh thu dịch vụ xã hội và kim ngạch xuất khẩu giảm. Dự báo thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Sau thương mại – dịch vụ, du lịch, tiếp đến nhóm DN sản xuất chế biến gỗ, đá, dệt may – da giày cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng chỉ đạo: Các sở, ban, ngành phải trực tiếp vào cuộc, đồng hành với DN trong thời điểm khó khăn. Giao Sở Công Thương phối hợp với Hiệp hội gỗ và lâm sản Bình Định bổ sung nhóm ngành gỗ vào nhóm ngành nghề chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trình UBND tỉnh; giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Bình Định thành lập tổ công tác của ngành ngân hàng, Cục Thuế tỉnh thành lập tổ công tác của ngành thuế, trực tiếp làm việc với các bên liên quan, sớm triển khai các chính sách hỗ trợ; các ngành Hải quan, BHXH, Sở Tài chính… rà soát lại, nắm bắt tình hình các DN để triển khai các giải pháp hỗ trợ DN phù hợp với nhiệm vụ quản lý nhà nước của ngành.

Về phía các DN, Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt tinh thần an toàn trong dịch bệnh là trên hết. Các DN phải đảm bảo an toàn cho người lao động, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế; tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý người lao động tại cơ sở.    

Theo Thu Dịu – Báo Bình Định

About fpabinhdinh

Read All Posts By fpabinhdinh