- Tin Tức

Thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp trong xu thế hiện nay

Phát biểu tại buổi làm việc với Hợp tác xã (HTX) Lâm nghiệp bền vững Hoà Lộc (Thừa Thiên- Huế), Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã nhấn mạnh: Việc thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững là hướng đi phù hợp trong xu thế hiện nay…

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Thừa Thiên – Huế vừa qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và động viên bà con HTX Lâm nghiệp bền vững Hoà Lộc, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế).

HTX Lâm nghiệp bền vững Hoà Lộc hiện có 30 thành viên, với nguồn vốn điều lệ gần 700 triệu đồng. Các hội viên của HTX và Chi hội hiện có 804 ha rừng trồng, trong đó có 504 ha đã được cấp chứng chỉ FSC, ngành nghề kinh doanh của HTX đăng ký theo dịch vụ nằm trong chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn gồm: Gieo ươm cây giống chất lượng cao thân thiện với môi trường, trồng và chăm sóc rừng, thu mua và chế biến gỗ rừng trồng.

HTX cũng mở rộng dịch vụ, sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của các thành, tiến tới đáp ứng nhu cầu thị trường, có chất lượng, hiệu quả, có sức cạnh tranh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hộ, kinh tế HTX.

Đây là mô hình HTX theo chuỗi giá trị rừng trồng gỗ lớn, theo nguyên tắc quản lý bền vững có chứng chỉ rừng FSC, có doanh nghiệp đối tác cũng là thành viên của HTX lo đầu vào và đầu ra cho sản phẩm, là cây giống thân thiện với môi trường.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã biểu dương và đánh giá cao mô hình HTX Lâm nghiệp bền vững Hoà Lộc, đây là mô hình có nhiều tiến bộ, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của bà con trong việc giữ rừng, tập hợp được bà con tham gia trồng rừng và phát triển bền vững, tạo sinh kế lâu dài cho nhân dân, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng diễn biến cực đoan và khó lường hiện nay.

Theo Phó Thủ tướng, việc thành lập HTX Lâm nghiệp bền vững tiến đến hình thành liên hiệp các HTX Lâm nghiệp là hướng đi rất phù hợp trong xu thế hiện nay. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đã đề nghị lãnh đạo tỉnh, ngành nông nghiệp tỉnh cần tạo điều kiện để thu hút nguồn nhân lực với ngành nghề phù hợp tham gia làm việc tại HTX; hỗ trợ xây dựng các dự án đầu tư phát triển chế biến lâm sản theo chính sách khuyến khích phát triển HTX của UBND tỉnh để nâng cao giá trị gia tăng gỗ rừng trồng; góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên và xây dựng HTX vững mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đã trao tặng 2 HTX Lâm nghiệp bền vững Hòa Lộc (Phú Lộc) và HTX Thượng Nhật (Nam Đông) mỗi đơn vị một bộ máy vi tính.

Theo Tiến Thành – Báo Nông Nghiệp

About fpabinhdinh

Read All Posts By fpabinhdinh