- Tin Tức

Gỗ Việt hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam ngày càng tăng nhờ năng lực sản xuất của các doanh nghiệp và lợi thế từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị về xuất khẩu gỗ cứng vào Đông Nam Á, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn khẳng định Mỹ là thị trường quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng nhờ năng lực sản xuất của các doanh nghiệp và lợi thế từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung Quốc.

Năm 2018, xuất khẩu đồ gỗ vào Mỹ chiếm khoảng 42% tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Đại diện Bộ cho biết, trong 5 tháng đầu năm nay, đây vẫn là thị trường quan trọng nhất với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn1,8 tỉ USD, tăng gần 35% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tới 46% tổng giá trị xuất khẩu đồ gỗ và sản phẩm gỗ cả nước.

Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn, sự tăng trưởng xuất khẩu này do năng lực sản xuất của Việt Nam đã tăng lên. Nhiều nhà máy công nghiệp chế biến gỗ Việt Nam đã được xây dựng trong nhiều năm qua và đi vào hoạt động.

Quá trình tái cơ cấu ngành lâm nghiệp nhằm kéo dài chu kỳ kinh doanh và nâng cao chất lượng gỗ rừng trồng, với quy mô khoảng 3,5 triệu ha đang cho sản lượng tăng nhanh. Năm 2018, nguồn nguyên liệu gỗ trong nước đã đảm bảo khoảng 36 triệu m3 cho ngành chế biến gỗ.

Không chỉ là thị trường chủ lực xuất khẩu, Mỹ còn là nhà cung cấp gỗ nguyên liệu số một cho Việt Nam.

5 tháng đầu năm 2019, Việt Nam nhập từ Mỹ 138 triệu USD gỗ và sản phẩm gỗ, với lượng gỗ nguyên liệu quy tròn trên 420.620 m3 gỗ quy tròn, tăng 24,9% về giá trị và 19% về lượng so với cùng kỳ năm 2018.

Năm 2018, Việt Nam nhập từ Mỹ hơn 310 triệu USD gỗ và sản phẩm gỗ, với lượng gỗ nguyên liệu quy tròn gần 971.000 m3, tăng 17% về lượng và giá trị so với năm 2017.

“Như vậy, Mỹ là thị trường xuất nhập khẩu quan trọng bậc nhất của ngành chế biến gỗ Việt Nam”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định.

Đồng thời, Thứ trưởng cho biết Việt Nam tiếp tục mở rộng thị trường nhập khẩu nguyên liệu gỗ mà Việt Nam không có lợi thế, nhất là gỗ cứng như sồi, thông, óc chó… để làm ra sản phẩm phù hợp thị hiếu của các khu nhà nghỉ, khách sạn cao cấp.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn đề nghị, ngành công nghiệp chế biến gỗ phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Đồng thời, mục tiêu xuất khẩu đến năm 2025 đạt khoảng 20 tỉ USD vào năm 2025, và gỗ sử dụng trong ngành sản xuất chế biến phải là gỗ hợp pháp. Ngành xuất khẩu gỗ của Việt Nam hiện đứng thứ 5 thế giới, đứng thứ 2 khu vực Châu Á.

Theo Đức Huỳnh – Kinh tế & Tiêu dùng

About fpabinhdinh

Read All Posts By fpabinhdinh