- Tin Tức

BIFA WOOD VIETNAM 2023

Hội chợ Máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương – BIFA WOOD VIETNAM 2023 vừa khai mạc tại Bình Dương, thu hút hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế.

Ngày 9/8, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo Bình Dương đã diễn ra lễ khai mạc Hội chợ Máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương – BIFA WOOD VIETNAM 2023.

Dự lễ Khai mạc có ông Nguyễn Văn Lợi – Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Quốc Trị – Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cùng đại diện Bộ Công thương, lãnh đạo các hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp quốc tế và trong nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Quốc Trị cho biết, năm 2022, ngành chế biến gỗ và lâm sản Việt Nam với sự nỗ lực từ trung ương đến địa phương và nhất là các doanh nghiệp, Hiệp hội cơ bản đã đạt được kết quả như mục tiêu đề ra. Với giá trị xuất khẩu lâm sản trên 17 tỷ USD, tăng trưởng 7,1% và Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng của các bạn hàng lâm sản quốc tế. Chúng ta đã khẳng định niềm tự hào, vị thế là quốc gia đứng thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới về xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Tuy nhiên, trong 7 tháng năm 2023, sự gia tăng của xung đột, diễn biến phức tạp, kéo dài làm cho lạm phát toàn thế giới tăng cao dẫn đến các thị trường xuất khẩu lâm sản chính của Việt Nam tiếp tục thắt chặt chi tiêu cho các sản phẩm không thiết yếu, trong đó có gỗ và lâm sản; giá trị xuất khẩu gỗ và lâm sản chỉ đạt 7,8 tỷ USD, giảm 25,5% so với cùng kỳ.

“Hiện nay chúng ta đang cùng nhau thực hiện nhiều giải pháp, từ thay đổi mẫu mã, mở rộng thị trường, đổi mới công nghệ,… để biến những bất lợi thành cơ hội, những nguy cơ thành thời cơ. Hội chợ Máy và nguyên liệu gỗ quốc tế Bình Dương – BIFA WOOD năm 2023 được khai mạc ngày hôm nay chính là một minh chứng cho sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo và thích ứng của Hiệp hội, của các doanh nghiệp”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho rằng, Hội chợ Máy và nguyên liệu gỗ quốc tế trong thời gian qua đã trở thành một thương hiệu triển lãm uy tín, được tổ chức thường niên tại Bình Dương. Đây là một hoạt động cần được phát triển và nhận rộng hơn để có thể thúc đẩy được hoạt động giao thương, kết nối và xuất/nhập khẩu ngay tại chỗ.

“Qua triển lãm lần này, tôi hy vọng các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội quảng bá các sản phẩm uy tín, chất lượng cũng như chia sẻ những bước tiến, đột phá mới trong ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam, góp phần vào việc tăng cường năng lực công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và nâng cao sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế”, ông Nguyễn Văn Dành nhấn mạnh.

Theo ban tổ chức, Hội chợ năm nay thu hút sự tham gia của gần 800 gian hàng, hơn 100 doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế. Hội chợ trưng bày giới thiệu sản phẩm đồ gỗ, máy móc thiết bị, công nghệ tiên tiến trong ngành chế biến gỗ với 3 nhóm sản phẩm chính: Máy móc, thiết bị công nghiệp về chế biến gỗ của các doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ; phụ kiện, phụ liệu về ngành gỗ, chế biến gỗ, nguyên liệu gỗ nhập khẩu của các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp đến từ châu Mỹ, châu Âu…; sản xuất, gia công, chế biến gỗ của các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đến từ Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam…

Thông qua Hội chợ, các doanh nghiệp trong ngành sẽ có cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, hợp tác kinh doanh; sâu xa hơn nữa là tạo ra chuỗi liên kết dọc trong ngành từ các nhà cung ứng nguyên vật liệu, phụ kiện; cung cấp máy móc, công nghệ, đến các nhà sản xuất, thương mại; là dịp để doanh nghiệp trực tiếp đánh giá, lựa chọn tại chỗ các sản phẩm máy móc thiết bị tiên tiến theo hướng tự động hóa của nhiều nhà sản xuất uy tín đến từ Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan (TQ), …

Theo Trần Trung – Báo Nông nghiệp Việt Nam

About fpabinhdinh

Read All Posts By fpabinhdinh